Vietnam Water Week – Diễn đàn mới tạo động lực cho ngành Nước phát triển bền vững

28, tháng 10, 2022

Từ ngày 9 – 11/11, VWSA sẽ tổ chức “Hội nghị Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2022” nhằm tạo cơ hội cho các đơn vị ngành nước chia sẻ kinh nghiệm, định hướng phát triển bền vững.

Nước là cội nguồn của sự sống, là nguyên tố không thể thiếu trong mọi tế bào, mọi hoạt động của con người. Ngành Nước nói chung và lĩnh vực cấp, thoát nước nói riêng, vì thế, cũng là một ngành thiết yếu trong đời sống nhân dân.

Có thể nói, chính nhờ bám sát vai trò quan trọng đó mà các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam thời gian qua luôn phát triển ổn định. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tổng công suất cấp nước sạch sinh hoạt trên toàn quốc tăng trưởng đều đặn, đạt 11,2 triệu m3/ngày đêm hiện nay, từ 1,67 triệu m3/ngày đêm hồi năm 1988. Ước tính theo giá nước sạch trung bình hiện nay, ngành cấp nước đang đem về nguồn thu hàng năm lên tới gần 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, những con số ấy vẫn chưa thể hiện đúng tiềm năng thực sự của ngành Nước, lại càng chưa cho thấy được những vấn đề rất cấp bách hiện nay.

Trong đó, nổi cộm nhất là những thách thức mà lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải đang phải đối mặt. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, hệ thống đường ống đấu nối, thu gom và xử lý nước thải toàn quốc hiện nay chỉ có tỷ lệ bao phủ 63,9%. Trong số toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt đô thị, chỉ có 15% được thu gom, xử lý trong khi phần còn lại được xả thẳng ra môi trường.

Đối với ngành cấp nước, khoảng cách giữa khu vực thành thị và nông thôn vẫn còn quá xa. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ khoảng 51% nhân dân vùng nông thôn được cấp nước sạch đạt quy chuẩn. Con số này tại các khu vực đô thị là khoảng 92%.

Đó là những con số biết nói, phản ánh những vấn đề hết sức nhức nhối của ngành Nước hiện nay. Để giải quyết những vấn đề này, cần một giải pháp tổng thể trên nhiều lĩnh vực, do tất cả các bên liên quan tham gia tích cực, từ Nhà nước, doanh nghiệp tới người dân.

Tuy nhiên, trong những năm qua, ngành Nước Việt Nam lại chưa có một diễn đàn phù hợp để trao đổi và thảo luận những vấn đề nóng bỏng ấy. Sự kiện Triển lãm và Hội nghị Vietwater được tổ chức hàng năm suốt 12 năm qua, đáng tiếc thay, đã có phần chệch hướng khỏi những mục tiêu phát triển quan trọng nhất của ngành và không còn đảm nhiệm vai trò quan trọng này.

Chính vì lý do đó, từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 11 tới đây, Hội Cấp thoát nước Việt Nam chính thức chủ trì tổ chức chương trình “Hội nghị Tuần lễ Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2022” tại Hà Nội với mục tiêu khởi tạo một không gian mới, thu hút các cơ quan quản lý nước nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế để thảo luận các định hướng, chia sẻ những mối quan tâm, kinh nghiệm, góc nhìn, từ đó đảm bảo cho ngành Nước phát triển bền vững.

Là năm đầu tiên tổ chức, diễn đàn đặt trọng tâm là vấn đề thể chế, chính sách ngành Nước, vấn đề cơ bản và tiên quyết trong việc giải quyết những khó khăn và thách thức mà toàn ngành đang phải đối mặt. Trong đó, nổi bật nhất là dự án xây dựng Luật Cấp, thoát nước mà Bộ Xây dựng đang thực hiện.

Ngoài ra, chương trình nghị sự dành thời gian cho một số chủ đề nổi cộm khác như vấn đề chuyển đổi số, thu hút đầu tư ngành Nước cũng như những kinh nghiệm trong bảo vệ an ninh nguồn nước, đảm bảo cấp nước an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày một phức tạp, tác động ngày càng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống.

Với sự tham gia và ủng hộ nhiệt thành của các Bộ, ban ngành, các tổ chức, đối tác, bạn bè trong và ngoài nước cùng hơn 300 đơn vị Hội viên, Hội Cấp thoát nước Việt Nam tin rằng “Vietnam Water Week 2022” sẽ thành công tốt đẹp, tạo tiền đề trở thành sự kiện ngành Nước thường niên có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam.

Sự kiện “Hội nghị Tuần lễ Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2022” do Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 11 tại Khách sạn La Thành, 226 phố Vạn Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.

Nguồn: Hội Cấp thoát nước Việt nam