CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC MẶT (Phần II)

22, tháng 06, 2023

CÔNG NGHỆ LẮNG LAMELLA TRONG DÂY CHUYỀN XỬ LÝ NƯỚC MẶT

Hiện nay Công nghệ lắng Lamella dần trở thành xu hướng và được lắp đặt rất nhiều. Nhờ hiệu suất lắng cao và ổn định.

Nguồn nước cần xử lý sẽ đi qua các ống lắng lamen theo chiều từ dưới lên trên. Trong quá trình nước lưu thông trong ống lắng với góc nghiêng 60 độ, các chất cặn lắng sẽ kết tủa lại. Sau đó, chúng tiếp tục tạo thành các hạt kết tủa có kích thước và trọng lượng lớn hơn. Lúc này, các hạt kết tủa sẽ rơi xuống đáy bể lắng lamen nhờ vào sự tác động của trọng lực. Từ đây, các chất cặn lắng sẽ được thải hoặc bơm ra bên ngoài theo chu kỳ được tính toán trước và hoàn thành quá trình xử lý lắng trong các nhà máy xử lý nước. Với nguyên lý hoạt động như trên, tấm lắng lamen sẽ phát huy được ưu điểm lớn nhờ vào thiết kế giúp tăng diện tích tiếp xúc với nước thải lên gấp nhiều lần. Nhờ vậy mà hiệu quả hoạt động trong bể lắng cũng như hiệu quả xử lý nước cũng tăng theo.

Ngoài ra, đối với bể lắng lamen có sử dụng tấm lắng lamella thì khoảng cách và thời gian để kết bông hạt cũng được rút ngắn đi đáng kể. Điều này còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình kết bông giúp nâng cao hiệu quả lắng của bể lắng trầm tích.

Với nguyên lý hoạt động như trên, tấm lắng lamen sẽ phát huy tối đa ưu điểm lắng trầm tích nhờ vào thiết kế làm tăng diện tích tiếp xúc với nước thải lên nhiều lần. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong bể lắng cũng như trong hoạt động xử lý nước

Tấm lắng có bề mặt bóng, mịn nhờ vào công nghệ sản xuất hiện đại. Vì thế sẽ đảm bảo cho tấm lắng lamella không bị bám cặn và các hạt cặn sau khi kết bông đủ lớn sẽ tự động trượt xuống khỏi bề mặt tấm lắng. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí xử lý hay vệ sinh bể lắng.

Tấm lắng lamen nhựa PVC có khả năng chống tia UV cao. Khi lắp đặt và sử dụng trong thời gian dài sản phẩm vẫn không bị lão hoá hay ăn mòn.

Tấm lắng lamella có cách lắp đặt đơn giản và có thể áp dụng cho nhiều loại bể lắng có thiết kế khác nhau.

Sử dụng tấm lắng lamella  sẽ tiết kiệm được số lượng lớn chất keo tụ tạo bông, giảm chi phí cho việc xây mới hoặc cải tạo hệ thống xử lý nước.

Tấm lắng lamen có giá thành thấp hơn so với các phương pháp hay sản phẩm lắng lọc nước khác và tuổi thọ của chúng cũng khá cao.