4 CHỦ ĐỀ CHÍNH THẢO LUẬN TẠI TUẦN LỄ NƯỚC 2023

30, tháng 09, 2023

Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam – Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023 là sự kiện mang tầm cỡ quốc tế và khu vực để các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị, máy móc và các giải pháp công nghệ của lĩnh vực cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam và quốc tế có dịp giao lưu, tiếp cận, giới thiệu và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của ngành nước trên thế giới và Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các bên cùng nhau trao đổi thảo luận, chia sẻ học tập kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực của ngành Nước như thể chế chính sách, quản trị doanh nghiệp, công nghệ thông minh, những tiến bộ khoa học công nghệ mới trong ngành nước.

Đặc biệt, thông qua các sự kiện Tuần lễ Ngành Nước, chính quyền và người dân sẽ hiểu rõ về những bất cập về nước trong cuộc sống, cùng xây dựng chính sách, phát triển bền vững, phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Trong khuôn khổ Tuần Lễ Ngành Nước Việt Nam sẽ có các hội thảo bàn về các vấn đề nóng của ngành nước với sự tham gia là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực cấp, thoát nước, xử lý nước thải và vệ sinh môi trường tại Việt Nam, cùng nhiều tổ chức ngành Nước ở nhiều quốc gia.

Cụ thể, có 4 chủ đề hội thảo chính được tập trung thảo luận: Dự thảo Luật Cấp, Thoát nước; Thoát nước và xử lý nước thải vì sức khỏe cộng đồng và môi trường; Các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành nước và hội thảo khoa học Công nghệ và Đào tạo nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam.

Song hành cùng các hội thảo quốc tế, triển lãm sản phẩm và công nghệ ngành nước – môi trường với gần 200 gian hàng trưng bày các vật tư thiết bị và công nghệ tiên tiến đến từ 15 quốc gia có ngành nước phát triển như Úc, Phần Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… tạo không gian cho các doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng vật tư, thiết bị trong nước và quốc tế giới thiệu những giải pháp, công nghệ tiên tiến, quảng bá thương hiệu, qua đó tiếp cận khách hàng tiềm năng và tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác và xúc tiến thương mại.

Một số sự kiện bên lề trong đó có cuộc họp lần 2 của Mạng lưới các Doanh nghiệp ngành nước Đông Nam Á (SEAWUN) vừa được tái khởi động tại Jakarta (Indonesia) vào tháng 6 năm 2023 của 7 hiệp hội Ngành Nước các quốc gia gồm: Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippine cùng một số sự kiện bên lề trong nước và quốc tế.

Nguồn: Báo Tài nguyên & Môi trường