Tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại Đồng Bằng sông Cửu Long

10, tháng 10, 2023

Đồng Bằng Sông Cửu Long – Các chuyên gia cho biết xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có thể gia tăng trong những tháng tới khi mùa khô khiến các vùng ven biển bị ảnh hưởng.

Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường

Mưa lớn cuối tháng 9/2023 chưa trấn an được người dân ĐBSCL vì số liệu liên quan dẫn đến dự báo về một mùa khô khốc liệt và hạn hán kéo dài trong thời gian tới. 

Các địa phương và người dân ĐBSCL đang chạy đua ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô 2023-2024, mùa khô được dự báo đến sớm và gay gắt. 

Ông Lê Thanh Hiếu, nông dân ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, cho biết, từ tháng 10 đến Tết (Tết Nguyên đán), nước mặn có thể xâm nhập sâu vào kênh rạch nội địa, có lúc nồng độ mặn lên tới hơn 10‰. Vì vậy, Chính phủ thường xuyên khuyến cáo người dân vùng bị ảnh hưởng nên gieo trồng lúa đông xuân sớm và sử dụng các giống lúa chịu mặn.

Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, nước lũ ở đồng bằng sông Cửu Long hiện ở mức gần mức trung bình nhiều năm qua. Tonle Sap tại Campuchia, nguồn cung cấp nước bổ sung quan trọng cho ĐBSCL trong mùa khô, hiện ở mức thấp hơn mức trung bình nhiều năm gần đây. Xâm nhập mặn mùa khô năm nay có khả năng cao hơn mức trung bình, ảnh hưởng đến quá trình vận hành, thu gom nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh kế của người dân. 

Để chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, Bộ đã yêu cầu Ủy ban nhân dân các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long khẩn trương theo dõi diễn biến dự báo khí tượng thủy văn, xâm nhập mặn. 

Các địa phương cần nhắm tới các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn để chỉ đạo, triển khai các giải pháp ứng phó phù hợp. Các khu vực này sẽ được ưu tiên cung cấp nước phục vụ sinh hoạt của người dân, chăn nuôi và trồng cây có giá trị kinh tế cao trong trường hợp hạn hán, xâm nhập mặn. 

Ông Trần Hoàng Nhật Nam, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang, cho biết, tỉnh đã nạo vét kênh mương, lắp đặt trạm bơm để trữ nước ngọt trên kênh, chủ động đảm bảo nước cho sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô. 

Ngoài ra, Tiền Giang đang gấp rút hoàn thiện cống ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành, huyện Châu Thành, cách sông Tiền 420m. Dự án sẽ ngăn mặn, cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho 1,1 triệu người và 128.000 ha đất sản xuất tại các tỉnh Tiền Giang và Long An. 

Trong khi đó, ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, cho biết, để đảm bảo nước sạch cho nông thôn và các huyện đảo, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo sở phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát hệ thống thoát nước tại thành phố Rạch Giá và dọc sông Cái Bè để bảo quản hiệu quả nguồn nước ngọt, ngăn mặn. 

Tại các tỉnh, thành phố khác ở đồng bằng sông Cửu Long đang khẩn trương nạo vét kênh rạch, đào ao, giếng, xây đập tạm để trữ nước ngọt cho những tình huống khẩn cấp. Việc tiếp tục xây dựng các công trình thủy lợi, giữ nước trong lành, kiểm soát độ mặn, hệ thống kênh mương, đường ống dẫn nước ở vùng có nguy cơ cao phải được hoàn thành càng sớm càng tốt.

Nguồn: Việt Nam News