DNP Water phối hợp cùng Samsung Engineering tổ chức hội thảo “Thực trạng và chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ thống xử lý nước thải tại các đô thị Việt Nam”

27, tháng 09, 2022

Trong 2 ngày từ 23 – 24/8/2022 tại trung tâm hội nghị khách sạn Caravelle Sài Gòn, DNP Water và Samsung Engineering (SECL) đã tổ chức hội thảo liên quan đến việc triển khai các nội dung thỏa thuận hợp tác đầu tư trong lĩnh vực xử lý nước sạch và xử lý nước thải tại Việt Nam.

Hội thảo lần này là một trong những sự kiện đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa DNP Water và Samsung Engineering kể từ khi công ty này chính thức trở thành Cổ đông chiến lược của DNP Water với 24 % vốn chủ sở hữu và hiện là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp ngành nước tư nhân số 1 Việt Nam này.

Toàn cảnh buổi hội thảo:

Đến tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Cục Hạ tầng Kỹ thuật – Bộ Xây dựng, Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương, Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị Tp.HCM, Hội cấp thoát nước Việt Nam…

Với chủ đề chính xoay quanh “thực trạng và chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ thống xử lý nước thải tại các đô thị Việt Nam”, hội thảo nhằm hướng tới mục tiêu tìm ra cách thức DNP Water và SECL hợp tác triển khai công tác phát triển dự án, quản lý vận hành hệ thống cấp nước và xử lý nước thải. Đây cũng là một trong những hạng mục quan trọng được cả Samsung Engineering và DNP Water định hướng triển khai trong thời gian tới đây.

Theo khuôn khổ chương trình đã được thống nhất giữa 2 bên, trong buổi sáng ngày 23/08, sau lễ khai mạc, các đại biểu đã cùng lắng nghe các nội dung trình bày và thảo luận về tiềm năng, các dự án nước sạch mà DNP Water đang triển khai và các chia sẻ giải pháp hợp tác nâng cao hiệu quả vận hành tại các đơn vị ngành nước. Các chuyên gia của SELC cũng đã cùng tham gia giới thiệu công nghệ mới có thể áp dụng tại các nhà máy của DNP Water cũng như đề xuất phân tích địa điểm hoạt động và các giải pháp dự kiến liên quan đến công nghệ mới có thể áp dụng tại Việt Nam hiện nay.Giáo sư, TS. Nguyễn Việt Anh, phó Chủ tịch VWSA đang trình bày về Tổng quan về thực trạng phát nước thải Việt Nam tại buổi hội thảo

Sang buổi chiều cùng ngày, hội thảo đi vào nội dung chính, trao đổi sâu liên quan đến thực trạng và phát triển hệ thống xử lý nước thải tại các đô thị Việt Nam hiện nay. Tại đây, bên cạnh việc tìm hiểu về thực trạng phát nước thải tại Việt Nam cũng như tham khảo kinh nghiệm tại Bình Dương và một số dự án tại các nền kinh tế mới nổi do Samsung trực tiếp triển khai, DNP Water cũng đã đưa ra nghiên cứu và đề xuất phát triển một số dự án nước thải và lắng nghe phần thảo luận, chia sẻ của các đại biểu.

Ngày 24/08 cũng là ngày cuối cùng của hội thảo lần này, hai bên cùng trình bày và thảo luận về quy trình triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án nước sạch tại DNP Water, và phía Samsung cũng đã đề xuất hợp tác cùng triển khai Pre-F/s, F/S giữa 2 bên kèm giới thiệu về dự án nước thải Bắc Hồ Chí Minh và thành phố Tân An. Cuối cùng là nội dung tham khảo về hiện trạng các nguồn vốn vay cho các dự án nước sạch và nước thải và tiềm năng thị trường tài chính Dự án ở Việt Nam do Shinhan Bank Việt Nam trình bày.

Sau 2 ngày làm việc, đại diện lãnh đạo của cả DNP Water và SECL đều đánh giá cao hiệu quả của chương trình hội thảo lần này và thống nhất đi đến những mục tiêu cụ thể. Đối với công tác phát triển dự án hai bên đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu DNP Water trở thành nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải trong vòng 5 năm tới đồng thời xây dựng năng lực SECL trở thành nhà thầu EPC hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực xử lý môi trường. SECL và DNP Water sẽ tham gia tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong quá trình xây dựng cơ chế chính sách trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải dựa trên kinh nghiệm từ Hàn Quốc cũng như kinh nghiệm thực tế của 2 bên trong quá trình đầu tư xây dựng các dự án.

Đối với công tác quản lý vận hành (O&M), hai bên sẽ cùng nhau thành lập nhóm chuyên gia để triển khai các giải pháp tối ưu hóa chi phí vận hành tại các nhà máy nước của DNP Water dựa trên nền tảng các công nghệ đang được áp dụng tại Hàn Quốc kết hợp với việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế giữa hai bên đồng thời sẽ tham gia đấu thầu công tác O&M các dự án cấp thoát nước tại Việt Nam.

Được thành lập từ tháng 4/2017, chỉ sau 5 năm, DNP Water từ một công ty với xuất phát điểm 100.000 m3 ngày đêm nay đã nhanh chóng vươn lên trở thành công ty tư nhân số 1 về ngành nước sạch với sản lượng 1.100.000 m3/ ngày đêm. Tiếp nối sau Tổ chức tài chính Quốc tế IFC, ngày 29/6/2022, Samsung – Tập đoàn có giá trị thương hiệu lớn nhất châu Á và xếp hạng 5 thế giới thông qua công ty con là Samsung Engineering Company Limited (“SECL”) đã lựa chọn DNP Water là đối tác đầu tư chiến lược tại Việt Nam.

Đến ngày 05/08 vừa qua, công ty Cổ phần Đầu tư Ngành nước DNP Water đã tổ chức thành công phiên họp cổ đông bất thường, chính thức thông qua việc Samsung Engineering sở hữu 24% vốn chủ sở hữu của DNP Water. Samsung Engineering cũng đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để chính thức đồng hành cùng DNP Water trong vai trò mới, đồng thời Samsung Engineering cũng cử người đại diện tham gia Hội đồng quản trị DNP Water để có những đóng góp về mặt chiến lược kinh doanh, quản trị, vận hành, nguồn vốn cho DNP Water trong thời gian tới.

Với thực tế phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam đang ngày một tăng nhanh, nhu cầu xử lý nước thải đô thị ngày một lớn nhưng hiện mới có khoảng 15% nước thải đô thị được xử lý. Sự hợp tác giữa DNP Water và Samsung lần này có ý nghĩa quan trọng, tạo nguồn lực mạnh mẽ về tài chính, kỹ thuật, công nghệ, quản trị dự án, kinh nghiệm chính sách … để không chỉ thực hiện các dự án cấp nước quy mô lớn mà còn hướng tới giải quyết bài toán về nước thải tại các khu đô thị tại Việt Nam.

Một số hình ảnh khác diễn ra tại sự kiện:

Nguồn: DNP Water