Thường vụ Chi hội Cấp thoát nước miền Bắc tổng kết hoạt động 2022

28, tháng 02, 2023

Thường vụ Chi hội Cấp thoát nước miền Bắc đã họp tổng kết hoạt động của Chi hội trong năm 2022, đồng thời thảo luận và thống nhất một số kế hoạch quan trọng cho năm nay. 

Tham dự Hội nghị thường trực Chi hội cấp thoát nước miền Bắc sáng 25/2 tại thành phố Hà Tĩnh có các thành viên trong Ban Thường vụ (BTV) Chi hội do ông Trần Đăng Quý, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Cấp nước Nam Định, chủ trì tổ chức. 

“Năm 2022 là năm mà đại dịch COVID-19 và tình hình chiến sự leo thang tại Ukraine đã ảnh hưởng lớn đến mọi ngành nghề sản xuất kinh doanh. Trong đó, ngành Cấp Thoát nước Việt Nam cũng chịu nhiều tác động tiêu cực”, ông Quý phát biểu tại hội nghị. 

Ông Quý nhận xét, Chi hội cấp thoát nước miền Bắc với 127 đơn vị Hội viên đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh công tác, phong trào, xây dựng Chi hội ngày càng lớn mạnh với sự nỗ lực, đoàn kết và sáng tạo mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. 

Trong năm 2022, Chi hội đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo của Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức tập huấn nâng cao năng lực các đơn vị Hội viên; góp ý về dự thảo tờ trình và xây dựng dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Đất đai. Ngoài ra, Chi hội cũng tổ chức các hội thảo công nghệ, tạo sân chơi cho các đơn vị giao lưu, học hỏi lẫn nhau về công nghệ ngành Nước như các biện pháp chống thất thoát nước, công nghệ đo lưu lượng áp lực từ xa. 

Với sự nỗ lực và đoàn kết của các đơn vị Hội viên, sản lượng nước tiêu thụ của Chi hội năm 2022 đạt 830,5 triệu m3, tỷ lệ thất thoát nước bình quân giữ ở mức 17%, doanh thu trước thuế đạt 8.550 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, các đơn vị ngành Nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chồng chéo trong chính sách, giá nước sạch còn thấp trong khi chi phí đầu vào tăng cao do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế, nguồn vốn đầu tư, mở rộng mạng lưới cấp, thoát nước còn hạn chế. 

Các thành viên trong BTV Chi hội đã thảo luận, đóng góp ý kiến và nhất trí về kế hoạch hoạt động của năm 2023. 

Trong đó, Chi hội sẽ tập trung tổ chức cuộc họp BCH, BTV và Đại hội Chi hội cấp thoát nước miền Bắc; tham gia góp ý kiến, tháo gỡ vướng mắc trong các chính sách liên quan; tiếp tục đẩy mạnh chống thất thoát nước, áp dụng đầu tư giải pháp công nghệ 4.0; nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho CBCNV các công ty cấp nước, tiết kiệm chi phí và hiệu quả. 

Chi hội cũng thống nhất cho tạm dừng sinh hoạt 58 đơn vị Hội viên không thực hiện nghĩa vụ với Chi hôi trong 2 năm, xem xét bổ sung các đơn vị vào BCH bao gồm: Công ty CP Cấp nước Tuyên Quang, Công ty CP Cấp nước và xây dựng Yên Bái, Công ty CP Cấp nước Nghệ An, Khoa Hạ tầng kỹ thuật và môi trường đô thị (Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội). 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Chi hội trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn khủng hoảng kinh tế. 

Đồng thời, ông Điệp cũng yêu cầu các đơn vị Hội viên tiếp tục tập trung trao đổi, hoàn thiện thể chế chính sách, giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng trong ngành nhằm xây dựng hình ảnh Hội ngày càng bền vững, chuyên nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và ngành cấp thoát nước Việt Nam nói riêng. 

Nguồn: Tạp chí ngành nước

Tag: Luật Tài nguyên nước, nước sạch, giải pháp công nghệ